Mô hình “Vườn ươm cây keo lai” phục vụ trồng rừng sản xuất trên địa bàn xã Đăk Hring

Trong thời gian qua, bà con nhân dân các thôn Tu Ria Pêng, thôn Kon Proh Tu Ria và thôn Kon Mong đã tích cực chung tay góp sức xây dựng 03 mô hình “Vườn ươm cây keo lai” phục vụ trồng rừng sản xuất trên địa bàn xã Đăk Hring.

Theo Kế hoạch số 136/KH-UBND ngày 12/12/2023 của UBND xã Đăk Hring, năm 2024 dự kiến sẽ hỗ trợ trồng mới 10 ha rừng sản xuất (các diện tích đất rừng không đủ điều kiện để hỗ trợ trồng rừng) và 05 ha do các hộ tham gia hỗ trợ trồng rừng trên địa bàn mua giống cây trồng dặm. Xã đã hỗ trợ hơn 05kg hạt giống cây keo lai, hơn 30.000 bì nilon (để đóng bầu ươm), hơn 70 mét vuôn bạt che cùng nhiều vật tư nông nghiệp khác. Cùng với đó, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân xã và các ban quản lý thôn Tu Ria Pêng, thôn Kon Proh Tu Ria và thôn Kon Mong tuyên truyền, vận động bà con nhân dân đóng góp hơn 350 ngày công lao động để làm vườn ươm, làm đất, đóng bầu ươm, xuống hạt,…

Khác với những năm trước đây, các hộ trồng rừng phải mua cây giống thì năm 2024, được sự hỗ trợ, hướng dẫn của UBND xã và các tổ chức chính trị - xã hội xã Đăk Hring với mô hình “Vườn ươm cây keo lai”, các cá nhân, hộ gia đình tự xây dựng vườn ươm, đóng bầu, xuống hạt và chăm sóc cây con, nhờ đó giảm được nhiều chi phí mua cây giống, cây con được ươm lên sẽ không mất thời gian để thích nghi môi trường mới (thổ nhưỡng, khí hậu) và nhờ đó sẽ có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt hơn.

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đăk Hring không ngừng thực hiện công tác trồng rừng trên địa bàn xã nhằm nâng cao độ che phủ của rừng trên địa bàn huyện đạt trên 70% trong giai đoạn 2022 - 2025; góp phần giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu; tạo cảnh quan; phát triển lâm nghiệp bền vững; tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện sinh kế cho người dân phát triển sản xuất từ rừng, sinh sống gần rừng... góp phần giảm nghèo bền vững./.