Giới thiệu chung

Giới thiệu chung

Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử:
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập xã Đăk Hring

Sáng ngày 26/10, xã Đăk Hring (huyện Đăk Hà) tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập xã (29/10/1983 – 29/10/2023). Về dự Lễ kỷ niệm có lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam huyện; Nguyên lãnh đạo xã qua các thời kỳ; Đảng viên từ 30 năm tuổi đảng trở lên; Cán bộ, Đảng viên và đông đảo nhân dân trên địa bàn xã.

Xã Đăk Hring được thành lập vào ngày 29/10/1983 theo Quyết định số 122/QĐ-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) “về việc phân vạch địa giới một số xã thuộc tỉnh Gia Lai - Kon Tum”. Xã có tổng diện tích tự nhiên 6.777 hecta với 2.075 hộ và trên 10.000 nhân khẩu. Trong đó, tỷ lệ người đồng bào DTTS chiếm trên 54,2%.

Các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo xã, nguyên lãnh đạo xã qua các thời kỳ tham dự Lễ
 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Dũng – HUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã cho biết: Những năm đầu mới thành lập, từ một xã miền núi đặc biệt khó khăn, hạ tầng kinh tế - xã hội còn nhiều hạn chế dẫn đến việc đời sống nhân dân bấp bênh, tỷ lệ hộ đói, nghèo cao, hệ thống giáo dục và y tế còn nghèo nàn, lạc hậu. Trải qua 40 năm hình thành, xây dựng và phát triển, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Thường trực Huyện ủy, HĐND huyện, Lãnh đạo UBND huyện qua các thời kỳ. Bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã đã phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, các khoá đề ra và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên chặng đường phát triển chung của huyện.

Cụ thể: Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn xã đến năm 2022 là 438,460 tỷ đồng tăng 2.232 lần so với năm 1983. Cơ cấu giá trị sản xuất: Nông - Lâm - Thuỷ sản: 46%; thương mại - dịch vụ: 29,7%; công nghiệp - xây dựng: 24,3%.  Thu nhập bình quân đầu người là 45 triệu đồng tăng 136 lần so với năm 1983. Bình quân tổng sản lượng hàng năm đạt trên 830 tấn, tăng gấp 3,8 lần so với năm 1983. Tổng diện tích gieo trồng đến nay trên địa bàn xã là 3.772,5 ha, tăng 3,51 lần so với năm 1983.

Kết cấu hạ tầng trên địa bàn xã từng bước được đầu tư, nâng cấp và đang phát huy hiệu quả. Tình hình thu – chi ngân sách Nhà nước trên địa bàn xã hàng năm đạt và vượt kế hoạch các cấp giao đảm bảo cho các hoạt thường xuyên của xã. Hoạt động thương mại dịch, dịch vụ ngày càng phát triển với 02 HTX dịch vụ nông nghiệp, 04 doanh nghiệp tư nhân, 01 chợ nông thôn và 345 cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ.

Công tác giáo dục trên địa bàn xã đạt được những kết quả quan trọng: 04/04 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1; xã đã đạt và giữ vững phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và phổ cập trung học cơ sở; Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được quan tâm, cơ sở vật chất trang thiết bị y tế được tăng cường, các chương trình y tế dự phòng, tiêm chủng mở rộng cho trẻ em, phòng ngừa các bệnh xã hội được đẩy mạnh; công tác dân số kế hoạch hóa gia đình được thực hiện có hiệu quả, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ngày càng giảm.

Cuộc vân động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng sôi nổi, thu hút được nhiều đối tượng tham gia và thu được nhiều kết quả. Đến nay toàn xã 9/9 thôn đã đạt danh hiệu thôn văn hóa,  tổng số hộ gia đình văn hóa là 1.667 hộ gia đình văn hóa chiếm 84,3% tổng số hộ; 100% các khu dân cư đã xây dựng được hương ước, quy ước; 100% thôn người DTTS có Nhà rông văn hóa sinh hoạt cộng đồng. Các thiết chế văn hóa dân gia của người dân tộc thiểu số được bảo tồn và phát huy.

Công tác Quốc phòng - An ninh được ổn định giữ vững; quân sự địa phương thường xuyên được củng cố, kiện toàn. Lực lượng Công an, Quân sự thường xuyên phối hợp với các lực lượng khác giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Công tác xây dựng Đảng được quan tâm cả 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức. Đến nay, Đảng bộ xã có tổng số 206 đảng viên (64 đảng viên là người DTTS), sinh hoạt tại 15 chi bộ. Trong 40 năm đã kết nạp được hơn 200 đảng viên, đạt bình quân 4,7%/năm. Đảng bộ xã đạt “trong sạch, vững mạnh” nhiều năm liền.

Ngày 31/12/2021, xã Đăk Hring UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2021 theo Quyết định số 696/QĐ-UBND, của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum. Đến cuối năm 2022 xã đã xây dựng Thôn Kon Mong đạt Bộ tiêu chí thôn nông thôn mới vùng DTTS và xây dựng Thôn Tân Lập B đạt chuẩn Bộ tiêu chí thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Lưu Duy Khanh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chúc mừng và biểu dương những thành tựu đã đạt được qua 40 năm xây dựng và phát triển của xã Đăk Hring. Những chuyển biến tích cực trong đời sống kinh tế - xã hội của xã Đăk Hring sẽ là yếu tố quan trọng, đóng góp vào những thành tựu chung của huyện Đăk Hà.

Đồng chí đề nghị Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Phát huy, khai thác các tiềm năng về tự nhiên – xã hội để đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, nâng cao chuỗi giá trị các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn. Lồng ghép và phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư cua Nhà nước, cùng với sự đồng thuận của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp để xây dựng Nông thôn mới nâng cao, khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Bên cạnh, cần chú trọng công tác tuyên truyền vận động, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” sát với các phong trào thi đua yêu nước và điều kiện thực tiễn của địa phương. Góp phần xây dựng xã Đăk Hring ngày càng phát triển bền vững.

Tại Lễ kỷ niệm, UBND tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen cho 03 tập thể, 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 40 năm xây dựng và phát triển xã Đăk Hring. UBND huyện Đăk Hà và xã Đăk Hring khen thưởng cho 07 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 1983 – 2023.

Trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong 40 năm xây dựng và phát triển xã Đăk Hring
 
Trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong 40 năm xây dựng và phát triển xã Đăk Hring
Trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong 40 năm xây dựng và phát triển xã Đăk Hring
 
Trao Giấy khen của UBND huyện Đăk Hà cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong 40 năm xây dựng và phát triển xã Đăk Hring
 
Trao Giấy khen của UBND huyện Đăk Hà cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong 40 năm xây dựng và phát triển xã Đăk Hring
 
UBND xã Đăk Hring khen thưởng các tập thể tiêu biểu trong xây dựng và phát triển xã Đăk Hring giai đoạn 1983 - 2023
 
UBND xã Đăk Hring khen thưởng các tập thể tiêu biểu trong xây dựng và phát triển xã Đăk Hring giai đoạn 1983 - 2023
 

 


Tác giả: Trọng Nghĩa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới
THỜI SỰ
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Hôm qua : 49
Tháng 06 : 760
Tháng trước : 733
Năm 2024 : 4.592
LIÊN KẾT