Sáng ngày 15/6/2022, UBND xã Đăk Hring phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin huyện tổ chức Khai giảng lớp truyền dạy cồng chiêng, xoang cho thanh thiếu niên tại thôn Đăk Kang Yôp.

Tham dự lễ Khai giảng có đồng chí Y Nông – Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã, đồng chí A Nẻo – Bí thư Chi bộ, Thôn trưởng thôn Đăk Kang Yôp, đại diện Ban Công tác Mặt trận, các đoàn thể và hơn 20 thanh thiếu niên thôn Đăk Kang Yôp tham gia học đánh cồng chiêng, xoang.

Thời gian qua, khi có chủ trương của xã về việc tổ chức lớp truyền dạy đánh cồng chiêng, xoang tại thôn, Chi bộ, Ban Quản lý và các đoàn thể thôn đã tuyên truyền vận động các gia đình có con em trong độ tuổi thanh thiếu niên đăng ký tham gia học và tập luyện. Qua đó, vừa giúp các em nắm bắt, thành thạo việc diễn tấu văn hóa dân gian, vừa góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của bà con người dân tộc thiểu số trong việc giữ gìn và phát huy những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình. Đây cũng là sân chơi bổ ích, lành mạnh góp phần quản lý, giáo dục thanh thiếu nhi trong dịp hè năm 2022.

Trong thời gian 02 tháng, hơn 20 thanh thiếu niên (từ 6-14 tuổi) sẽ được Nghệ nhân ưu tú A Thuih và Nghệ nhân ưu tú Y Nhuih  truyền dạy diễn tấu cồng chiêng; chỉnh chiêng và truyền dạy các bài xoang truyền thống của dân tộc Bana - Rơ Ngao. Dự kiến khi bế giảng lớp truyền dạy cồng chiêng, xoang, UBND xã và Phòng VH-TT huyện sẽ phối hợp trao tặng cho nhân dân thôn Đăk Kang Yôp 01 bộ cồng chiêng để phục vụ cho các hoạt động văn hóa truyền thống của thôn và duy trì việc tập luyện, truyền dạy cồng chiêng, xoang cho các thế hệ trẻ./.

(Ảnh: Trọng Nghĩa)

Năm 2024 : 1.953