XÃ ĐĂK HRING TỔ CHỨC KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SỸ (27/7/1947-27/7/2022)

Ngày 25/7//2022, UBND xã Đăk Hring đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Dũng – HUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, đồng chí Lê Mai Dung – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN và các tổ chức chính trị xã hội xã, 44 đối tượng là người có công, thân nhân người có công trên địa bàn xã.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Dũng – HUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, nhấn mạnh: “Trải qua các cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và bảo vệ tổ quốc của dân tộc. Đất nước ta và nhân dân ta, đã phải trải qua biết bao gian khổ, đau thương mất mát. Hàng triệu người con ưu tú đã anh dũng hy sinh trên khắp các chiến trường. Hàng ngàn, hàng vạn các đồng chí thương binh, bệnh binh đã để lại một phần cơ thể nơi chiến trường để cho chúng ta có được sống trong độc lập, tự do, hoà bình và phát triển như ngày hôm nay. Tổ quốc và dân tộc Việt Nam đời đời biết ơn các anh hùng liệt sỹ, biết ơn các đồng chí Thương binh, bệnh binh, những người có công với cách mạng, mãi mãi biết ơn các gia đình đã hiến dâng những người con, người chồng, người cha thân yêu của mình vì độc lập, tự do của Tổ Quốc. Ghi công, tôn vinh, tưởng nhớ và biết ơn những người có công với dân, với nước dó chính là bản chất và nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam.”

Phát biểu, nói chuyện truyền thống tại buổi lễ, có các ý kiến của các thương, bệnh binh, nạn nhân chất độc hóa học như ông Nguyễn Đức Thơ, ông Nguyễn Quang Năm (thôn Tân Lập A), ông Phạm Văn Bảo (thôn Tân Lập B),… kể lại những kỷ niệm một thời hoa lửa của mình gắn với những mốc son lịch sử hào hùng của Dân tộc, mong muốn các thế hệ trẻ mai sau tiếp tục noi gương cha anh đi trước thực hiện thắng lợi sự nghiệp cách mạng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; các ý kiến đều đánh giá cao công tác “Đền ơn đáp nghĩa” của của địa phương trong những năm qua, và mong muốn Nhà nước tiếp tục có những chính sách quan tâm, ưu đãi, chăm sóc đặc biệt cho những hoàn cảnh người có công, gia đình người có công đặc biệt khó khăn; có giải pháp để chế độ cho những đối tượng người có công đã bị thất lạc giấy tờ, minh chứng chưa được hưởng các chế độ đãi ngộ của Đảng, Nhà nước…

Tại buổi lễ, Quỹ “Chăm sóc nạn nhân chất độc da cam/DIOXIN xã Đăk Hring” đã tiếp nhận sự ủng hộ của Tập thể Lớp cao cấp lý luận chính trị K16 tại Kon Tum do đồng chí Quách Bá Nưm (Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà), đồng chí Lê Mai Dung – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, đại diện trao tặng.

Cũng trong dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 02 cá nhân là người có công tiêu biểu trên địa bàn xã; UBND xã đã tặng giấy khen cho 03 cá nhân, 01 tập thể có thành tích tiêu biểu trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa” của của địa phương. Lãnh đạo địa phương đã đại diện, trao các phần quà của các cấp, các ngành, của địa phương cho các đối tượng người có công, thân nhân người có công trên địa bàn xã.

Phát biểu bế mạc buổi lễ, đồng chí Lê Mai Dung – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, kêu gọi: “Việc làm của các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, cá nhân trong những năm qua về công tác thương binh - liệt sĩ có thể nói là một sự nỗ lực rất lớn nhưng so với công lao của các thương binh - liệt sĩ thì vẫn thật là ít ỏi và khiêm tốn. Trong thời gian tới, thay mặt lãnh đạo địa phương, tôi đề nghị các toàn thể hệ thống chính trị, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã hãy tiếp tục và phát huy hơn nữa trách nhiệm của mình đối với công tác thương binh - liệt sĩ; dấy lên phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” thi đua sôi nổi đều khắp mang lại hiệu quả thiết thực, nhằm làm cho công tác thương binh - liệt sĩ thật sự trở thành lương tâm, trách nhiệm và nghĩa vụ của tất cả những người đang sống”.

Trong những năm qua, cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh – quốc  phòng, xã Đăk Hring đã và đang thực hiện tốt chính sách “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho đối tượng chính sách, người có công bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực; góp phần chia sẻ khó khăn, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, tinh thần trách nhiệm đối với thế hệ trẻ. Chăm lo đối tượng chính sách, người có công là chính sách lớn của Đảng, Nhà nước. Không chỉ những ngày lễ, Tết, hoạt động này còn được các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã triển khai thực hiện nghiêm túc, bằng những chính sách cụ thể, hành động, việc làm thiết thực. Bên cạnh chi trả thực hiện chế độ hàng tháng, hỗ trợ xây dựng nhà ở với đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn, địa phương còn thực hiện các giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần với thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ.

Hoạt động chăm lo gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng được duy trì thực hiện nghiêm túc sẽ là cơ sở để xã Đăk Hring tiếp tục làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chính sách hậu phương Quân đội, bồi dưỡng lòng tự hào, giáo dục truyền thống đối với thế hệ trẻ; góp phần xây dựng xã Đăk Hring củng cố, nâng cao các tiêu chí về xây dựng “nông thôn mới”./.

(Bài và ảnh: Văn Linh)

Năm 2024 : 1.024