Xã Đăk Hring phối hợp xử lý 01 quả bom sót lại sau chiến tranh

Ngày 03/3/2023, trong quá trình người dân đi làm rẫy đã phát hiện 01 quả bom tại suối Đăk Hring khu vực thôn Kon Proh Tu Ria, ngay khi nhận được tin báo, UBND xã Đăk Hring đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự xã tiến hành cắm biển, căng dây cảnh báo nguy hiểm tại điểm phát hiện quả đạn và thông tin tới Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đăk Hà đồng thời chỉ đạo các ban quản lý thôn thông tin, tuyên truyền tới nhân dân để phòng tránh tai nạn thương tích.

Ngày 05/4/2023, Lực lượng Công binh - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đăk Hà, Ban Chỉ huy Quân sự xã Đăk Hring và các lực lượng liên quan đã tiến hành tháo kíp nổ, sau đó vận chuyển quả bom đến vị trí hủy nổ bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Ảnh do Ban Chỉ huy Quân sự xã Đăk Hring cung cấp

Dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng hậu quả bom mìn do chiến tranh để lại vẫn đang đau đáu từng ngày. Theo con số của Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC), từ năm 1975 đến nay, bom mìn tồn sót phát nổ đã làm hơn 40 nghìn người bị chết, 60 nghìn người bị thương. Phần lớn trong số họ là lao động chính trong gia đình và trẻ em. Tất cả các loại bom mìn, vật nổ còn sót lại đều rất nguy hiểm, có thể gây nổ khi tác động phải trong quá trình lao động sản xuất và sinh hoạt, hoặc có thể tự nổ do những nguyên nhân về cơ học, lý học hay hoá học.

Để đảm bảo an toàn, phòng tránh tai nạn thương tích do bom mìn, vật nổ gây ra, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, nhận thức, ý thức trách nhiệm, cụ thể:

- Không tụ tập đông người tại khu vực phát hiện có bom mìn, vật nổ.

- Tuyệt đối không tự ý đụng, chạm, nhặt, không tác động hay di chuyển bất kỳ bom mìn, vật nổ từ nơi này sang nơi khác.

- Nếu phát hiện bom mìn, vật nổ, phải đánh dấu xung quanh vị trí bom mìn, vật nổ, cắm biến cảnh báo nguy hiểm hoặc cử người canh gác.

- Giữ nguyên hiện trường, kịp thời thông báo với chính quyền địa phương hoặc người có trách nhiệm liên quan ở nơi gần nhất để xử lý./.

Năm 2024 : 3.678